A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trong thời gian chống dịch Covid của trường TH Sơn Nga

 

      Trường Tiểu học Sơn Nga, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ nằm kề bên dòng sông Thao hiền hòa, quanh năm đỏ nặng phù sa. Cũng tại ngôi trường này, ngày xưa tôi là học trò còn giờ đây tôi đã là cô giáo. Trường tôi giờ đây đã khang trang sạch sẽ hơn xưa. Ngày ngày, ngắm nhìn bầy trẻ thơ tung tăng cắp sách tới trường, tiếng cười nói ríu ran, lòng yêu nghề trong tôi như được nhân lên.

             Vậy mà… một biến cố lớn đã xảy ra, dịch Covid- 19 xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tháng 1 năm 2020. Không chỉ riêng Sơn Nga bị ảnh hưởng mà trên cả nước học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường. Cả nước bước vào giai đoạn sống chậm, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cách li xã hội, … Tất cả các hoạt động hàng ngày của nhà trường giờ đây đều diễn ra thông qua mạng Internet: các cuộc họp cũng như việc học của học sinh đều bằng hình thức trực tuyến. Nhà trường đã tuyên truyền tới 100% học sinh, phụ huynh học sinh về các việc cần làm để phòng chống dịch bằng cách gửi tin nhắn SMS và Zalo. Hàng ngày, trường vẫn được các thầy cô vệ sinh, khử trùng sạch sẽ. Ngôi trường thân yêu vẫn đứng đó, nhưng vắng bóng học trò đã gần 3 tháng nay:

Hình ảnh các thầy, cô vệ sinh trường lớp sẵn sàng đón học sinh quay trở lại lớp học

  Trường các bạn thì như thế nào, còn trường tôi các hoạt động bằng hình thức trực tuyến gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống của người dân trên địa bàn không mấy khá giả. Việc mua sắm thiết bị thông minh có kết nối Internet chỉ tập trung chủ yếu ở ít hộ khá giả. Vậy làm sao các em học sinh có thể học trực tuyến???... Một bài toán khó lại đặt ra cho đội ngũ cán bộ- giáo viên- nhân viên của nhà trường.

          Ban giám hiệu chỉ đạo giáo viên chúng tôi rà soát số lượng học sinh mà gia đình có thiết bị thông minh, lựa chọn cho các em ôn tập củng cố kiến thức các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh thông qua trực tuyến như: trên ti vi, qua Intenet,VioEdu, phần mềm Zoom, OLM,..  để “không dừng việc học”. Đồng thời vận động và kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mua sắm, bổ sung các thiết bị tạo điều kiện cho học sinh được học. Nhiều gia đình có 2 con cùng tham gia học trực tuyến, giáo viên chúng tôi phải xây dựng thời khóa biểu lệch khung giờ, thậm chí tranh thủ cả lúc chiều tối và buổi tối lúc bố mẹ học sinh không bận đi làm để phối hợp hướng dẫn học sinh học. Chưa bao giờ hình ảnh các ông bà 60tuổi, 70 tuổi (tóc bạc phơ, đeo kính, cả đời chưa được làm quen với máy tính, với điện thoại thông minh) lại ngồi học cùng cháu qua mạng Internet  nhiều như bây giờ.

Hình ảnh ông, bà cùng cháu học trực tuyến

Mặc dù khi đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học trực tuyến trường tiểu học Sơn Nga gặp không ít những khó khăn từ phía phụ huynh học sinh trong địa bàn. Nhưng thực tế những khó khăn đó càng cho thấy  thầy, trò, phụ huynh học sinh đã cố gắng lên nhiều lần để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin duy trì việc hướng dẫn học sinh ôn luyện kiến thức. Đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình từ phụ huynh học sinh. Phụ huynh cũng là người đồng hành cùng các em, hướng dẫn đôn đốc nhắc nhở các em tham gia học tập.

Khắc phục những khó khăn đó, nhà trường chúng tôi đã  nhận được những thành công bước đầu. Đến thời điểm này, toàn bộ các hoạt động dạy học của các lớp đang được vận hành ổn định trực tuyến qua Internet, Zoom, OLM,... HS vừa là người được các thầy cô giáo truyền đạt kiến thức, các em đã góp phần làm cho quá trình học tập trực tuyến trở nên sinh động hơn, thiết thực hơn.

Các em học sinh lớp 5A, 3A cùng cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyết và cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà

 trong giờ học Toán và Tiếng anh

Các em học sinh lớp 2A cùng cô giáo Hoàng Thị Thu Quỳnh trong giờ học Tiếng Việt

 Nhìn học trò qua máy tính, điện thoại hàng ngày là niềm vui của mỗi giáo viên chúng tôi trrong những ngày sống chậm. Mỗi sớm mai thức dậy lật từng tờ lịch trên tường, cùng thói quen theo dõi thông tin dịch bệnh từ Bộ y tế. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi bản tin công bố hôm nay cả nước không có ca nhiễm mới. Hơn bao giờ hết, cầu mong dịch bệnh chóng chấm dứt để đàn em thơ được quay lại trường học, cùng thầy cô chiếm lĩnh tri thức vươn tới tương lai và năm học 2019-2020 – Một năm học không bao giờ quên, kết thúc như dự kiến!


Tác giả: TH Sơn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan